12 ธันวาคม 2555

ไพ่ออราเคิลโซลการ์ด ชุด ๑ และ ๒: รีวิวไพ่ตอนแรก (Soul Cards 1 & 2 : Review - Part One)

นักทำนายไพ่พยากรณ์ไพ่ทาโรต์หลายท่านอาจรู้จักหรือเคยได้ยิน ไพ่โซลการ์ด (SoulCards) กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งไพ่โซลการ์ดนี้ถูกจัดเป็นไพ่พยากรณ์ในกลุ่มของไพ่ออราเคิล (Oracle) (ความต่างของไพ่พยากรณ์: ไพ่ทาโรต์ ไพ่ยิปซี ไพ่ออราเคิล ไพ่ป๊อก) งวดนี้ทางบล็อก ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ จึงขอนำไพ่ออราเคิลโซลการ์ดมารีวิวให้ชม พร้อมกันทั้งไพ่โซลการ์ดชุดหนึ่งและไพ่โซลการ์ดชุดสอง (SoulCards I & SoulCards II)

คลิกเพื่ออ่านบทความช่วงที่สองของ Review ไพ่ออราเคิล SoulCards คู่มือไพ่ และสำรับไพ่


ไพ่โซลการ์ดและจิตรกรรมสัมผัสภาพ (SoulCards and Touch Drawing)

Touch Drawing
ไพ่โซลการ์ด (SoulCards) เป็นผลงานที่ถูกสร้างสรรค์โดยคุณ Deborah Koff-Chapin (หมายเหตุ SoulCards ในเว็บหลักของไพ่โซลการ์ด จะเขียนคำว่า Soul และ Cards ติดกันนะครับ) ซึ่งหากจะพูดถึงโซลการ์ดแล้ว เราคงต้องเท้าความไปถึงรูปแบบงานศิลปะบนหน้าไพ่ชุดนี้ ที่มีชื่อเฉพาะเรียกว่า Touch Drawing แปลเป็นภาษาไทยง่ายๆ ก็คือการวาดรูปด้วยการสัมผัส หรืออาจเรียกให้หรูขึ้นอีกนิดว่า จิตรกรรมสัมผัสภาพ หรือ ศิลป์จิตสัมผัส

Touch Drawing มีจุดกำเนิดแรกเริ่มจากเหตุการณ์ในช่วงท้ายของการศึกษาศิลปะของคุณ Deborah ในปี ค.ศ. 1974 ที่เธอได้พบรอยเปื้อนของหมึกสีที่วางอยู่ใต้แผ่นกระดาษ ซึ่งเป็นรอยที่เกิดจากแรงกดทับของปลายนิ้วมือเธอ ซึ่งสำหรับคนอื่นแล้วคงมองเป็นเพียงรอยเปื้อนคราบหมึกธรรมดาทั่วไป แต่สำหรับคุณ Deborah เธอรู้สึกว่าเธอได้ค้นพบรูปแบบการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในอีกลักษณะหนึ่งขึ้นมา และต่อมาเธอได้พัฒนารูปแบบนั้น จนถึงกับก่อตั้งศูนย์การศึกษาที่ชื่อว่า Center of Touch Drawing เพื่อเผยแพร่ถ่ายทอดให้ความรู้ในเรื่อง Touch Drawing ที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะในเรื่องลักษณะงานศิลป์แบบใช้นิ้วสัมผัส แต่ยังขยายวงกว้างไปถึงการช่วยในด้านบำบัดทางอารมณ์และสัมผัสไปถึงจิตวิญญาณ

ขั้นตอนการวาดศิลป์จิตสัมผัส หรือ Touch Drawing นี้ เน้นว่าจะไม่ใช้อุปกรณ์ดินสอ ปากกา แปรงสี หรือพู่กัน ในการวาดลายเส้นใดๆ เพียงแต่จะใช้ลูกกลิ้งเกลี่ยสีต่างๆลงบนแผ่นกระดาน แล้วจึงนำกระดาษมาวางทับ จากนั้นจึงใช้นิ้วมือกดหรือลากบนกระดาษแผ่นบนในลักษณะต่างๆไม่ว่าจะใช้ปลายเล็บขูดจิก ปลายนิ้วกดหรือลาก หรือฝ่ามือประทับ จนก่อให้เกิดภาพพิมพ์ผลงานศิลป์ตามต้องการ


SoulCards I & SoulCards II

ด้านหลังกล่องด้านนอก SoulCards I & II
แสดงภาพไพ่โซลการ์ดทั้ง 120 ใบ
ไพ่ออราเคิลโซลการ์ด (Soul Cards) ถูกผลิตออกมาด้วยกันสองชุด คือ
 • SoulCards เฉยๆ (หรือเรียก SoulCards 1) ที่เริ่มออกจำหน่ายตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1995 และ
 • SoulCards 2 ที่ได้ฤกษ์ออกวางตลาดในปี ค.ศ. 2000
 • สำรับไพ่ SoulCards แต่ละชุดประกอบด้วย ไพ่จำนวน 60 ใบ
 • ไพ่ออราเคิลแต่ละใบในสำรับไพ่โซลการ์ดทั้งสองชุดนี้ ได้รับการคัดสรรจากผลงานภาพสไตล์ Touch Drawing นับพันๆชิ้น ด้วยงานศิลป์ "ฝีมือ" (ไม่ใช่ฝีแปรง ;P) ของคุณ Deborahกล่องไพ่ออราเคิลโซลการ์ด (SoulCards: Outer & Inner Boxes)

โซลการ์ด แยกกล่องเป็นสามส่วน เพื่อใช้เป็นกรอบรูป
 • ขนาดสัดส่วนกล่องไพ่โซลการ์ด ทั้งสองชุดจะมีขนาดเท่ากัน คือ 20 x 15 x 3 เซนติเมตร โดยประมาณ
 • สีกล่องไพ่ SoulCards I กล่องสีเขียวอมน้ำเงินเทา และ SoulCards II กล่องสีแดงเลือดหมู
 • กล่องไพ่โซลการ์ด ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษในลักษณะกล่องสองชั้น
  • กล่องไพ่ด้านใน สำหรับบรรจุสำรับไพ่โซลการ์ดทั้ง 60 ใบและคู่มือเล่มเล็ก ขนาดพอดีกับตัวไพ่โซลการ์ด สีสันเป็นแบบเดียวกันกับกล่องด้านนอก
  • กล่องไพ่ด้านนอก และกล่องกันกระแทก(สีขาว) เป็นโครงกรอบเปล่า โดยความพิเศษของกล่องด้านนอกส่วนนี้คือ เมื่อนำกล่องไพ่ด้านในออกมา สามารถนำกล่องด้านนอกและกล่องกรอบขาวมาประกอบกันเป็นกรอบรูป เพื่อใช้แสดงไพ่โซลการ์ดที่เลือกหนึ่งใบ(ไม่ว่าจะเลือกแบบสุ่มหรือตั้งใจเลือก) อันจะช่วยนำสายตาให้มุ่งเป้าไปยังภาพได้ง่าย ไม่หลุดจากกรอบออกไป โดยเฉพาะในกรณีทำสมาธิร่วมกับไพ่ (Meditation) หรือแม้แต่ไว้ใช้ตั้งแสดงโชว์ภาพหน้าไพ่ทั่วๆไป
ลักษณะการบรรจุสำรับไพ่โซลการ์ด ภายในกล่องด้านใน
ตัวอย่างด้านหลังของกล่องด้านใน
วางไพ่โซลการ์ด ภายในกรอบรูป

รอติดตามช่วงสุดท้ายของรีวิวคุณภาพกระดาษไพ่และหน้าตาไพ่ออราเคิล SoulCards รวมทั้งคู่มือไพ่ SoulCards ในบทความหน้านะครับ ชอบไม่ชอบไพ่โซลการ์ดทั้งสองชุดนี้อย่างไรเชิญแสดงความเห็นกันได้เลยนะครับ

บทความช่วงที่สองของ รีวิวไพ่ออราเคิล SoulCards สำรับไพ่และคู่มือไพ่

0 ความเห็น:

แสดงความคิดเห็น

1. โปรดระบุ "ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น" (กรณีไม่มีโปรไฟล์อื่น) ในเว็บ ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ ด้วยการ
- เลือกโปรไฟล์ "ชื่อ/URL"
- กรอกชื่อหรือนามแฝงของผู้โพสต์ในช่อง "ชื่อ"
- กดปุ่ม "ดำเนินการต่อ" โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ระบุ URL เว็บไซต์ใดๆ
- ทั้งนี้เพียงเพื่อความสะดวกในการสนทนาเท่านั้น เช่น อาจระบุ นาย A, นาย B หรือ น.ส. ยิปซี ก็ได้ครับ :)
2. หากติดระบบกรองคำ โปรดกรอกข้อความ ให้ตรงตามคำกรองที่ปรากฏ
3. ความเห็นอาจไม่แสดงทันที เนื่องจากระบบป้องกันสแปมอัตโนมัติของบล็อกสปอต

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น