16 มกราคม 2556

ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธ ครบรอบ ๑๐๐ ปี (Rider-Waite-Smith Tarot: Centennial Edition - Review Part 1)

ขอต้อนรับพุทธศักราชใหม่ 2556 ในวันครู 16 มกราคม ด้วยสำรับไพ่ทาโรต์ที่ถือเป็นไพ่ชุดครู ของนักพยากรณ์ไพ่ทาโรต์หลายๆท่าน นั่นก็คือ ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธ Rider-Waite-Smith Tarot (RWS Tarot) หรือที่คุ้นกันในชื่อไพ่ไรเดอร์เวต (Rider-Waite Tarot) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในระบบไพ่ทาโรต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนถึงขั้นที่ว่าบุคคลทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าไพ่ทาโรต์ต้องหน้าตาแบบนี้เท่านั้น หน้าตาแบบอื่นไม่ใช่ไพ่ทาโรต์เลยก็มี!?!? (บทความความต่างของไพ่พยากรณ์: ระบบไพ่ทาโรต์แบบต่างๆ ไพ่ยิปซี ไพ่ออราเคิล)

ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวตสมิธ Rider-Waite-Smith จัดเป็นระบบไพ่ทาโรต์ต้นแบบ ที่ไพ่ทาโรต์หลายสำรับส่วนใหญ่ในปัจจุบัน มักใช้เป็นสำรับไพ่อ้างอิง ทั้งด้านโครงสร้าง องค์ประกอบ หรือสื่อความหมายไพ่ เป็นแกนหลักในการผลิตด้วยรูปแบบและงานศิลป์ที่แตกต่างไป ..แม้แต่สำรับไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธ Rider-Waite-Smith Tarot เองนั้น ในปัจจุบันก็ถูกผลิตและปรับเปลี่ยนออกมาหลากหลายรูปแบบ เช่น

 • คงลักษณะลายเส้นแบบเดิมกับไพ่ไรเดอร์เวทปกติ แต่ให้สีสันใหม่ เช่น Universal Waite Tarot ที่ใช้ลายเส้นแบบเดิม แต่ใช้ดินสอสีไม้ระบายแทน, Albano Tarot ที่ปรับโทนสีซีดๆ จางๆ กว่า, หรือ Golden Rider Tarot ที่ออกโทนสีทอง ฯลฯ
 • คงลายเส้นแบบเดิม สีสันแบบเดิม แต่ปรับเฉดสีให้เป็นแบบดั้งเดิมตามต้นฉบับให้มากที่สุด เช่น สำรับไพ่ Original Rider Waite Tarot หรือไพ่ไรเดอร์เวทฉลองครบร้อยปี Smith-Waite Tarot ที่นำมารีวิวในบทความนี้
 • วาดลายเส้นใหม่หมด ให้สีแบบเดิม และยังคงอิงตามโครงสร้างภาพแบบเดิม เช่น Universal Tarot ของสำนักพิมพ์ Lo Scarabeo
 • ไพ่ไรเดอร์เวทที่แพร่หลายในประเทศไทย จะเป็นแบบสีสด ที่แตกต่างจากภาพวาดจริงอยู่พอสมควร ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์นี่ต้องเล่ากันยาวครับ แต่หลายแห่งมักกล่าวว่าแบบสีสดนี้ ตามกฎหมายถือว่าไม่ติดลิขสิทธิ์แล้ว ส่วนผมขอไม่ฟันธงนะครับ ;P
 • ตลอดจนการปรับเปลี่ยนคุณภาพกระดาษไพ่ ขนาดไพ่ หรือของแถม ก็แตกต่างกันไปแต่ละครั้งตามแต่สำนักพิมพ์ และเทคโนโลยีการพิมพ์ที่พัฒนายิ่งขึ้น
แต่หากมีใครถามผมว่า ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวท (Rider-Waite Tarot) ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ชุดใดน่าเก็บสะสม น่านำมาใช้พยากรณ์เป็นที่สุด หรือคุณภาพกระดาษไพ่ดีเยี่ยมที่สุด?

คำตอบคงหนีไม่พ้น ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธ ฉลองครบรอบร้อยปี จากสำนักพิมพ์ US Games ที่ชื่อชุดว่า Pamela Colman Smith Commemorative Set Tarot ชุดนี้ ..ส่วนไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวตสมิธ (Rider Waite Smith Tarot) ชุดนี้มีความพิเศษสุดยอดอย่างไรนั้น เรามาติดตามชมกันครับ :)


ความเป็นมาไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวท Rider-Waite Tarot : Background Information


Arthur Edward Waite (1857-1942)
และ Pamela Colman Smith (1878-1951)
ผู้สร้างสรรค์ไพ่ทาโรต์ Rider-Waite-Smith Tarot
ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวท (Rider-Waite Tarot) ถูกสร้างสรรค์โดยคุณอาเธอร์ เอ็ดเวิร์ด เวท (Arthur Edward Waite) นักเขียนนักค้นคว้าเชิงศาสตร์เร้นลับ (Occult) และคุณพาเมล่า โคลแมน สมิธ (Pamela Colman Smith) ศิลปินนักวาดภาพประกอบชาวอังกฤษ (ไม่ใช่ชาวยิปซีที่ไหนนะครับ โปรดอย่าเข้าใจผิดกับรูปตามสื่ออื่นๆ) และจัดพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1909 ซึ่งจัดเป็นสำรับไพ่ทาโรต์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตลอดกว่า 100 ปีที่ผ่านมา

ในวาระครบรอบหนึ่งศตวรรษ ที่สำรับไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวตชุดนี้ได้ออกสู่สายตาชาวโลก เมื่อช่วงปี ค.ศ. 2009 - 2010 ที่ผ่านมา ทางสำนักพิมพ์ไพ่ทำนายค่ายดังๆทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสำนักพิมพ์ Lo Scarabeo หรือสำนักพิมพ์ US Games ล้วนถือโอกาสพิเศษเช่นนี้ ในการจัดทำสำรับไพ่ทาโรต์ชุดพิเศษในรูปแบบต่างๆ

จากไพ่ทาโรต์ Rider-Waite Tarot สู่ Rider-Waite-Smith Tarot

ชื่อของสำรับไพ่ที่เรียกว่า "ไรเดอร์เวท Rider-Waite Tarot" นั้น ถูกตั้งขึ้นตามชื่อคุณอาเธอร์เวท (A.E. Waite) และสำนักพิมพ์ไรเดอร์ Rider Books Publishing (หรือ William Rider & Son) ผู้จัดพิมพ์ไพ่ทาโรต์ชุดนี้ครั้งแรก ซึ่งชื่อดังกล่าวดูจะลดความสำคัญของคุณพาเมล่า Pamela ศิลปินผู้วาดภาพหน้าไพ่ทาโรต์ชุดนี้ลงไปพอสมควร

เปรียบเทียบความคล้ายคลึงกัน
ของไพ่สามดาบ Three of Swords

จากสำรับไพ่ทาโรต์ Sola Busca Tarot
ไพ่ทาโรต์เก่าแก่ที่สุด ที่ครบ 78 ใบ กับ
ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธ (Rider-Waite-Smith Tarot)
เพราะแม้ว่าแรกเริ่มเดิมที ไพ่ทาโรต์ Rider-Waite Tarot ชุดนี้ ได้ถูกริเริ่มและควบคุมการออกแบบหลักโดยคุณอาเธอร์เวท Arthur Waite หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของสมาคมศึกษาศาสตร์เร้นลับโกลเด้นดอว์น (Hermetic Order of the Golden Dawn) และว่าจ้างคุณพาเมล่าสมิธ Pamela Smith ซึ่งเป็นนักวาดภาพประกอบสื่อสิ่งพิมพ์ในสมัยนั้น เป็นผู้รังสรรค์ภาพไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวตชุดนี้ (คุณพาเมล่าเองก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคมโกลเด้นดอว์นด้วยเช่นกัน)

แต่เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สาเหตุสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ สำรับไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวต Rider-Waite Tarot ได้รับความนิยมตราบจนทุกวันนี้ ก็ด้วยลายเส้นสีสันจากฝีไม้ลายมือคุณ Pamela Smith ตลอดจนการนำเสนอภาพประกอบในไพ่ชุดเล็ก Minor Arcana Cards ที่สื่อความหมายของไพ่ทาโรต์ออกมาเป็นภาษาภาพ นอกเหนือไปจากสัญลักษณ์ชุดไพ่ (Suit Symbols) ตามจำนวนแต้มไพ่เฉยๆ (Pip cards) ซึ่งช่วยเปิดกว้างให้ผู้คนส่วนใหญ่ เข้าถึงความหมายไพ่ทาโรต์ได้ง่ายยิ่งขึ้น


หมายเหตุ ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวท Rider-Waite Tarot ไม่ใช่ไพ่ทาโรต์ชุดแรกที่มีภาพประกอบที่สื่อความหมายไพ่ในไพ่ชุดเล็กนะครับ ยังมีสำรับไพ่ชุดอื่นๆก่อนหน้านั้น เช่น Sola Busca Tarot ที่บางภาพเราสามารถเห็น "แรงบันดาลใจ" จากสำรับไพ่ทาโรต์เหล่านี้ด้วยเช่นกัน (โดยสำรับไพ่ทาโรต์ Sola Busca Tarot นี้ ทาง Lo Scarabeo ได้นำมาจัดพิมพ์ใหม่ แต่ปัจจุบันก็ขาดตลาดไปแล้วเช่นกัน)


จาก Rider-Waite-Smith Tarot จนมาถึงไพ่ทาโรต์ Smith-Waite Centennial Tarot

อีกมุมหนึ่งของคุณพาเมล่า
ในวัยเยาว์ แต่งกายในชุดสไตล์ยิปซี
Pamela Colman Smith
ศิลปินผู้วาดไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธ
(Rider-Waite-Smith Tarot)

ที่มาภาพ วิกิพีเดีย
ด้วยตระหนักถึงความสำคัญและเพื่อเป็นการให้เกียรติแก่คุณพาเมล่า Pamela Colman Smith ศิลปินผู้วาดภาพไพ่ไรเดอร์เวต ปัจจุบันนักพยากรณ์ไพ่ส่วนใหญ่ จึงนิยมเรียกไพ่ทาโรต์ชุดนี้ว่าไรเดอร์เวทสมิธ (Rider-Waite-Smith Tarot) ย่อสั้นๆว่า RWS Tarot มากกว่าที่จะเรียก ไพ่ไรเดอร์เวต หรือไพ่ไรเดอร์เฉยๆ (Rider-Waite Tarot) อย่างที่ผ่านมา

ด้วยเหตุดังกล่าว ในวาระครบรอบ 100 ปี หลายสำนักพิมพ์ไพ่ทาโรต์ใหญ่ๆ ดังๆ ทั้งหลาย ต่างก็พิมพ์ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทชุดพิเศษ เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษเช่นนี้ ทางสำนักพิมพ์ US Games จึงเน้นนำเสนอประวัติและผลงานศิลปะต่างๆของคุณ Pamela นอกเหนือไปจากผลงานวาดภาพบนไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวต ที่นักทำนายไพ่ทาโรต์หลายคนอาจมองข้ามไป จนกลายมาเป็นชุดไพ่ทาโรต์อนุสรณ์ระลึกถึงคุณพาเมล่า ในชื่อว่า Pamela Colman Smith Commemorative Set ชุดนี้

หมายเหตุ ในวาระสำคัญดังกล่าว ทางฝั่งสำนักพิมพ์ Lo Scarabeo จากอิตาลีก็ไม่น้อยหน้า โดยการจัดพิมพ์สำรับไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทแบบพิเศษ ในชื่อว่า Pamela Colman Smith Tarot เช่นเดียวกัน

สุดท้ายด้วยหน้าตาไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธแบบ Pamela-A (ที่แยกเรียกเป็นรุ่น A, B, C เพราะแม้ภาพไพ่ต้นแบบจะเป็นฝีมือคุณพาเมล่าอย่างเดียวกัน แต่ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แต่ละครั้ง ทำให้ลายเส้นสีสัน หรือองศาภาพแตกต่างกันไปหลายแบบครับ) ตลอดจนคุณภาพกระดาษไพ่ที่ได้รับการยกนิ้วยอมรับว่าเป็น ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธรุ่นที่ใช้ระบบการพิมพ์ที่ดีที่สุดในขณะนี้ และที่สำคัญคือมาพร้อมของแถมในชุดแพ็คเกจเพียบ!!! ทำให้ผมต้องหาชุดไพ่ทาโรต์ Pamela Colman Smith Commemorative Set มาไว้ในครอบครองล่ะครับ :)


Pamela Colman Smith Commemorative Set: US Games เปิดกล่องไพ่ทาโรต์

Pamela Colman Smith Commemorative Set
กล่องไพ่ทาโรต์ที่ใหญ่แข็งแรง หนาสะใจ!!!
สมกับเป็นชุดอนุสรณ์ที่ระลึกครบรอบร้อยปี
ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวตสมิธ (Rider-Waite-Smith Tarot)
ในส่วนของชุด ไพ่ทาโรต์พาเมล่า Pamela Colman Smith Commemorative Set เอาแค่กล่องบรรจุภัณฑ์ภายนอกของไพ่ทาโรต์ ก็ช่างน่าตะลึงแล้วล่ะครับ
 • Tarot Box Size ขนาดกล่องใหญ่สะใจ ด้วยความสูงของกล่องประมาณ 19 เซนติเมตร ความกว้าง 13.7 เซนติเมตร และความหนาถึง 8 เซนติเมตร!!
 • Tarot Box Material วัสดุทำจากกระดาษแข็งอาบมันอย่างดี แข็งแรงทนทาน
 • พื้นกล่องสีเขียวเข้ม แทรกลวดลายใบไม้สีดำและสีเขียว
 • Box Compartments ลักษณะเป็นฝาพับที่กางเปิดออกเป็นสองส่วน โดยด้านหนึ่งบรรจุสำรับไพ่ อีกด้านบรรจุหนังสือ 2 เล่ม และของแถมต่างๆ อีกมากมาย
Pamela Colman Smith Commemorative Set
ไพ่ทาโรต์ชุดพิเศษ อนุสรณ์ที่ระลึกฉลองครบรอบ 100 ปี ของการพิมพ์
ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธ (Rider-Waite-Smith Tarot: Centennial Edition)


สิ่งที่บรรจุภายในชุดไพ่ทาโรต์ Pamela Colman Smith Commemorative Set

ตามที่เกริ่นแต่แรก ว่าไพ่ทาโรต์ Rider-Waite ชุดอนุสรณ์ที่ระลึกครบ 100 ปีไรเดอร์เวทสมิธชุดนี้ ของแถมเพียบครับ!! มีอะไรกันบ้างเรามาชมกันครับ ;)

ด้านขวาของกล่องไพ่ Pamela Colman Smith Commemorative Set

ไพ่ทาโรต์ Smith-Waite Tarot ครบรอบ 100 ปี
ไพ่ไรเดอร์เวทสมิธ พิมพ์พิเศษ พร้อมถุงผ้าใส่ไพ่
 • Smith-Waite Centennial Edition Tarot Deck สำรับไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธ 78 ใบ พร้อมไพ่ใบปิดหน้า 1 ใบ เป็นการพิมพ์ใหม่พิเศษ ไพ่คุณภาพเยี่ยม โดยยึดตามลายเส้นการพิมพ์ Pamela-A
 • Light Blue Organza Bag ถุงแก้วสีฟ้า สำหรับบรรจุสำรับไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธร้อยปี Smith-Waite Centennial Tarot

ด้านซ้ายของกล่องไพ่ไรเดอร์เวตครบร้อยปี Centennial Rider-Waite Tarot Deck

หนังสือ 2 เล่ม และโปสการ์ดบรรจุภายในกล่อง
Pamela Colman Smith Commemorative Set
 • The Pictorial Key to the Tarot หนังสือคู่มือไพ่ ที่ถือเป็นตำราไพ่หลักของนักพยากรณ์ทั่วโลก ที่ใช้สำรับไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวท รวมถึงไพ่ทาโรต์ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน เป็นหนังสือที่ประพันธ์โดยคุณอาร์เธอร์ (Arthur Edward Waite) พิมพ์เรียบเรียงในรูปแบบใหม่
 • The Artwork and Times of Pamela Colman Smith หนังสือรวบรวมประวัติ และภาพตัวอย่างผลงานศิลป์กว่า 100 ชิ้น ของคุณพาเมล่า โดยคุณสจ็วต (Stuart R. Kaplan) เจ้าของสำนักพิมพ์ US Games เอง
 • Pamela's Portrait ภาพถ่ายคุณพาเมล่าในวัยเยาว์ พิมพ์ในรูปแบบกระดาษอาร์ตเคลือบมันอย่างดี ขนาด 5 นิ้ว คูณ 7 นิ้ว (12.7 x 17.8 เซนติเมตร) เหมาะสำหรับใส่กรอบประดับ
 • Pamela's Artwork Reproductions ภาพผลงานศิลป์ โดยคุณ Pamela พิมพ์ใหม่ด้วยกระดาษอาร์ตเคลือบมัน ขนาด 5 x 7 นิ้ว จำนวน 3 ใบ
 • ไปรษณียบัตร (Postcard) ที่มีผลงานภาพศิลป์โดยคุณพาเมล่าอีกเช่นกัน ขนาด 9x14 เซนติเมตร จำนวน 6 ใบ พ
 • Tarot Spread Sheet Guide แผ่นพับแสดงรูปแบบวางไพ่ทาโรต์ จำนวน 3 แบบ ด้วยวิธีการเรียงไพ่ 3 ใบ, ไพ่ 5 ใบ และไพ่ 10 ใบ
ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวท หนังสือคู่มือไพ่ ถุงผ้าใส่ไพ่ ตลอดจนโปสการ์ดต่างๆ
ทั้งหมดถูกบรรจุภายในชุดไพ่ Pamela Colman Smith Commemorative Set
เฉลิมฉลองเพื่อเป็นอนุสรณ์ที่ระลึกครบรอบ 100 ปี การพิมพ์ไพ่ไรเดอร์เวต

สำหรับเนื้อหาหนังสือทั้งสองเล่ม ภายในชุด Pamela Colman Smith Commemorative Set และคุณภาพไพ่ทาโรต์ Smith-Waite Tarot พิมพ์พิเศษ ฉลองครบรอบร้อยปีไพ่ไรเดอร์เวตนี้ จะยอดเยี่ยมแค่ไหน ติดตามชมกันได้ในตอนต่อไปครับผม ;)

บทความ Review ชุดไพ่ทาโรต์ Pamela Colman Smith Commemorative Set

10 ความเห็น:

ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ (Dr Zei Tarot Card) กล่าวว่า...

บุญกุศลใดที่พอจะได้จากการนำเสนอบทความประวัติความเป็นมา และเกร็ดความรู้ต่างๆ ของ ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธ (Rider-Waite-Smith Tarot)

ขออุทิศให้แด่เหล่าคณาจารย์ ครูไพ่พยากรณ์ และโหราจารย์ ทั้งหลายในสากลโลก นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกาล ตลอดจนผู้สร้างสรรค์สำรับไพ่ทำนายแบบต่างๆ ขอท่านเหล่านั้นได้ร่วมอนุโมทนาในผลบุญกุศลนี้ พึงได้รับประโยชน์และความสุข เห็นจริงตามธรรม เป็นพลวัตรปัจจัยเกื้อหนุนตราบไปจนสิ้นสังสารวัฏเทอญ

I'm 101 กล่าวว่า...

เห็นหลายครั้ง แต่ไม่คิดว่า จะมีของมากขนาดนี้ นึกว่าจะมีแค่สำรับไพ่ น่าสนใจมาก
ไม่ทราบว่า กระดาษ จะเหมือนชุด rws ของ us game ปกติไหมครับ
จะมันลื่นมาก จนลื่นเกินไป ^^

ขออนุโมธนาด้วยนะครับ

ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ (Dr Zei Tarot Card) กล่าวว่า...

กระดาษไพ่ทาโรต์รุ่นนี้ ใช้ดี อารมณ์เยี่ยมครับ แต่สำหรับรายละเอียด โปรดรอติดตามบทความรีวิวไพ่ทาโรต์ไรเดอร์เวทสมิธ (Rider-Waite-Smith Tarot) รุ่นอนุสรณ์พาเมล่า (Pamela Commemorative Set) ในช่วงต่อไปครับผม ;)

Akakung Sin กล่าวว่า...

ตอนสมัยเริ่มศึกษาไพ่แรกๆ เคยเห็นชุดนี้ที่คิโนะจำได้ลางๆว่าราคาประมาณพันกว่าๆ ตอนนั้นเห็นว่าแพงเลยไม่ได้ซื้อเก็บไว้ พอหลังๆ ศึกษาไพ่จนความชื่นชอบเข้าเส้นได้ที่ มารู้ทีหลังมีแอบเจ็บใจว่าทำไมตอนนั้นถึงไม่ซื้อเก็บไว้น้า ได้ทั้งคู่มือแบบละเอียด ได้ทั้งภาพผลงาน แถมมีรูปคุณ Pamela ด้วย T_T

สำหรับคนที่เก็บชุดนี้ไม่ทัน ผมแนะนำว่าลองหาชุด Original Rider Waite Smith เก็บไว้ก็พอกล้อมแกล้มไปได้ ด้วยรูปลักษณ์สีสันของไพ่ที่ออกแนว Vintage เก่าๆ น่าจะใกล้เคียงไพ่ชุดนี้ที่สุดแล้วมั๊งครับ ^^

ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ (Dr Zei Tarot Card) กล่าวว่า...

แล้วตอนนี้ คุณ Akakung Sin กะจะตัดสินใจซื้อชุด Pamela Commemorative เก็บไว้ซักชุดมั้ยล่ะครับ? :)

สำหรับชุด Original Rider Waite Tarot Pack คงแค่พอกล้อมแกล้มจริงๆ ล่ะครับ.. เพราะแม้สีพอใช่บ้าง แต่คุณภาพกระดาษนี่ไม่ไหวครับ เพราะเคลือบมันหนาสไตล์ US Games รุ่นก่อนๆ ไม่ได้อารมณ์ขลังๆเลยล่ะครับ

แต่ไม่รู้ตอนนี้ Original Rider Waite Tarot ในพิมพ์ล็อตหลังๆ จะเปลี่ยนไปบ้างหรือยังนะครับ :)

ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ (Dr Zei Tarot Card) กล่าวว่า...

โปรดรอติดตามชม Review ไพ่ทาโรต์ไรเดอร์ฯ รุ่นอนุสรณ์พาเมล่า Pamela Colman Smith Commemorative Set ในบทความตอนหน้านะครับ

ว่าของข้างในกล่อง เนื้อหาหนังสือ และคุณภาพไพ่ ยอดเยี่ยมขนาดไหน ;)

Akakung Sin กล่าวว่า...

มาถามให้คิดอีกแล้วนะครับคุณเซ่ ..... เย็นไว้ ใจเย็น เงินต้องไม่ไปไหน(บอกตัวเอง)

ล่าสุดเพิ่งกัดฟันจัดไพ่ Dali Universal Tarot Deck เพิ่งได้รับมาหมาดๆ เพื่อนที่ผมฝากซื้อถึงกับถามเลยว่า "ชุดนี้มันแพงที่ตรงไหนเนี่ย...??"

ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ (Dr Zei Tarot Card) กล่าวว่า...

ยินดีด้วยนะครับ กับไพ่ทาโรต์อีกหนึ่งสำรับใหม่ Tarot Universal Dali ;)

ตามที่เคยเล่าให้ฟังว่าไพ่ทาโรต์ Dali Tarot ชุดนี้เตรียมจัดพิมพ์ใหม่ ในราคาที่เอื้อมถึงคือประมาณ 600 บาท ซึ่งคาดว่าภายในมิถุนายนปีนี้คงได้เห็นกัน ท่านใดสนใจคลิกตามลิงค์นี้ได้ครับ Dali Tarot

หากจะกล่าวไปแล้ว การจะให้ประเมินราคา ใส่มูลค่ากับงานศิลป์ บางทีก็เป็นเรื่องที่พูดยากล่ะครับ บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ ..ยิ่งผลงานภาพศิลป์ของ Dali ที่เป็นแนวศิลปะเหนือจริง Surreal ด้วยแล้ว ยิ่งพูดยาก :)

wimalmon กล่าวว่า...

งึมๆๆ..........อดใจไม่ไหวอีกแล้วววววววววว (โดนบทความของ ดร. ล่อลวงอีกแล้ววววค่ะ อิอิ))) กราบขอบพระคุณสำหรับบทความอันเป็นประโยชน์มหาศาลค่ะ

ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ (Dr Zei Tarot Card) กล่าวว่า...

ขอบคุณคุณ wimalmon ครับผม ดีใจที่บทความพอจะมีประโยชน์บ้างนะครับ

ผมเขียนรีวิวไพ่ไว้ เพื่อให้ทุกท่านได้พิจารณาล่ะครับ ว่าคุ้มค่าหรือเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานพยากรณ์ และความชอบของแต่ละท่านหรือไม่

เพราะไพ่ทาโรต์และไพ่ออราเคิลแต่ละสำรับ ก็ไม่ใช่ราคาถูกๆ หากเทียบกับค่าครองชีพคนไทยเรา ซื้อทั้งทีต้องถูกใจครับ ;)

แสดงความคิดเห็น

1. โปรดระบุ "ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น" (กรณีไม่มีโปรไฟล์อื่น) ในเว็บ ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ ด้วยการ
- เลือกโปรไฟล์ "ชื่อ/URL"
- กรอกชื่อหรือนามแฝงของผู้โพสต์ในช่อง "ชื่อ"
- กดปุ่ม "ดำเนินการต่อ" โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ระบุ URL เว็บไซต์ใดๆ
- ทั้งนี้เพียงเพื่อความสะดวกในการสนทนาเท่านั้น เช่น อาจระบุ นาย A, นาย B หรือ น.ส. ยิปซี ก็ได้ครับ :)
2. หากติดระบบกรองคำ โปรดกรอกข้อความ ให้ตรงตามคำกรองที่ปรากฏ
3. ความเห็นอาจไม่แสดงทันที เนื่องจากระบบป้องกันสแปมอัตโนมัติของบล็อกสปอต

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น