24 มกราคม 2554

ไพ่ทาโรต์แปลกใหม่ในปีใหม่ (New Tarot Decks for New Year 2011)

เพิ่งจะผ่านช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่กันไปไม่นาน ทางเว็บดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์เราขออัพเดทข่าวสารกันซักนิดดีกว่าครับ ว่าปีนี้หรือช่วงปลายปีที่เพิ่งผ่านมา มีสำรับไพ่ทาโรต์อะไรที่ออกวางตลาดใหม่กันบ้าง ไหนๆก็ปีใหม่ทั้งทีแล้วเพื่อไม่ให้จำเจซ้ำซากอีกเช่นกัน เราเลยขอเน้นเฉพาะสำรับไพ่แปลกๆที่เป็นม้ามืดนอกสายตานะครับ ;)

PicTarot: Reveal Your Inner Character!

 • สำรับไพ่ทาโรต์ชุดนี้ จัดทำโดยสำนักพิมพ์ Pictoplasma Publishing จากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน
 • เริ่มวางจำหน่ายเมื่อเดือนพฤศจิกายน ในปี 2010 ที่ผ่านมา
 • ในสำรับประกอบด้วยไพ่ Major Cards 22 ใบ และ Minor Cards 56 ใบ พร้อมคู่มือประจำสำรับเล่มเล็ก (LWB) 36 หน้า
 • ไพ่มีขนาดสัดส่วน 7x12 เซนติเมตร หรือ 2.8 x 4.7 นิ้ว
 • ตัวละครในหน้าไพ่จะนำมาจากตัวการ์ตูน Pictoplasma ที่สร้างสรรค์ออกแบบโดยสำนักพิมพ์ดังกล่าว
 • ภาพหน้าไพ่และหลังไพ่ PicTarot พร้อมคู่มือ (คลิกรูปเพื่อขยาย)
  ภาพบางส่วนจาก http://creativereview.co.uk/
  หน้าไพ่ชุด Major และ Court Cards โดยไพ่ชุด Minor จะเป็นสัญลักษณ์ไพ่ป๊อก
 • เนื้อหาภาพและคีย์เวิร์ดชื่อไพ่ทาโรต์ Major Cards จะอิงตามไพ่ทาโรต์ระบบธ็อธ (Crowley's Thoth)
 • ทว่าไพ่ทาโรต์ชุดเล็ก Minor Cards นั้น ไม่มีรูปใดๆ หรือสัญลักษณ์ถ้วยไม้เท้าอะไรใดๆ จะมีแต่เพียงสัญลักษณ์แบบไพ่ป๊อกเท่านั้น คือ โพธิ์ดำ โพธิ์แดง ข้าวหลามตัด ดอกจิก (หมายเหตุ: เรื่องการอิงโยงระหว่างสัญลักษณ์ไพ่ป๊อกและไพ่ทาโรต์ ลองดูได้ที่นี่ครับ ความต่างของไพ่พยากรณ์ และไพ่ทาโรต์โนวา)
 • ด้วยเหตุดังกล่าวเนื้อหาคู่มือ 36 หน้านั้น จะเน้นที่ความหมายไพ่ทาโรต์เฉพาะไพ่ชุดเมเจอร์ กับวิธีการเล่นเกมส์ไพ่ทาโรต์แบบฝรั่งเศส (Tarot de Marseille)
 • สำรับนี้มีจำหน่ายในรูปแบบ iPhone App ด้วยครับ ซึ่งนอกเหนือจากความเป็นโปรแกรมใช้งานแล้ว หน้าไพ่ของชุดไมเนอร์แต่ละใบ เป็นแบบแสดงภาพตัวละคร Pictoplasma ด้วย... ไม่ใช่เป็นเพียงสัญลักษณ์ไพ่ป๊อกเหมือนสำรับไพ่ชุดที่วางจำหน่ายปกติ
 • ตัวอย่างหน้าตา iPhone App ของไพ่ทาโรต์ PicTarot
 • สนใจสำรับนี้สามารถสั่งซื้อได้จากเว็บลิงค์ของอะมาซอน (คลิกที่รูปด้านล่าง) หรือจากหน้าเว็บไซท์ของผู้ผลิตโดยตรง ทั้งตัวสำรับไพ่ทาโรต์ และ iPhone App ครับ ได้ที่ http://www.pictarot.com/index.html และ http://publishing.pictoplasma.com/gadgets/pictarot


Super Punch Tarot

สำรับไพ่ทาโรต์ชุดถัดมาเป็นโครงการร่วมของศิลปินหลายท่าน โดยผู้ริเริ่มโครงการคือคุณ John Struan ในโอกาสครบรอบ 3 ปีของเว็บบล็อก Super Punch ซึ่งคุณ Struan ได้คัดเลือกศิลปินที่ตนชื่นชอบ และโยงสไตล์ผลงานของศิลปินนั้นๆกับความหมายของไพ่ทาโรต์แต่ละใบ ดังนั้นในสำรับไพ่ทาโรต์ชุดนี้ คุณจะเห็นถึงผลงานที่หลากหลายสไตล์ ตั้งแต่น่ารักคิกขุจนถึงแบบแรงๆ หรือแบบดูเข้าใจง่ายจนถึงแบบต้องปีนบันไดแปลความหมายกันเลย

ตัวอย่างไพ่ทาโรต์ชุดเมเจอร์
ตัวอย่างไพ่ทาโรต์ชุดดาบและไม้เท้า

ตัวอย่างไพ่ทาโรต์ชุดถ้วยและเหรียญ
ตัวอย่างไพ่ทาโรต์ใน Endless Deck

โครงการนี้คาดว่าจะสิ้นสุดในเดือนเมษายน ปี 2011 นี้เอง ...โดยในระหว่างนี้เว็บบล็อกดังกล่าวยังได้เปิดโอกาสให้ผู้สนใจทั่วไปได้ส่งผลงานเข้าร่วมไปเรื่อยๆ ซึ่งผลงานเหล่านี้จะถูกเก็บรวบรวมไว้ในบล็อกเฉพาะที่มีชื่อว่า Endless Deck ซึ่งผลงานสำรับไพ่ทาโรต์ Super Punch Tarot นี้มีกำหนดการจะนำไปจัดแสดงที่ Bear and Bird Boutique + Gallery ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ในวันเสาร์ที่ 5 มีนาคมศกนี้ และจะแสดงผลงานจนถึงวันที่ 23 เมษายน (รายละเอียดงานและรายชื่อศิลปินเจ้าของผลงานไพ่แต่ละใบ ดูได้ตามใบปิดด้านล่างนี้เลยนะครับ เผื่อท่านใดสนใจ ^_^)
ใบปิดประชาสัมพันธ์งานแสดงสำรับไพ่ทาโรต์ Super Punch Tarot
ส่วนเราจะมีโอกาสได้เห็นชุด Super Punch Tarot นี้ เป็นสำรับไพ่ทาโรต์ขนาดใช้งานจริงได้เมื่อไหร่นั้น คงต้องรอติดตามข่าวกันต่อไปนะครับ ;)


Tarot of Physics

คั่นรายการด้วยไพ่ทาโรต์สีสันไม่จัดจ้าน เพื่อพักสายตากันบ้าง.. แต่มาล้าสมองกันแทนครับ ;) กับสำรับไพ่ทาโรต์ Tarot of Physics ครับ สำรับไพ่ทาโรต์ชุดนี้เพิ่งออกวางจำหน่ายไปเมื่อช่วงปลายปี 2553 ที่ผ่านมา สีสันไม่เน้น เน้นแต่เนื้อหาวิชาการล้วนๆ ไล่ตั้งแต่เรื่องระดับง่ายๆอย่างระบบฟิสิกส์พื้นฐานพวกคานดีดคานงัด เรื่อยไปจนถึงฟิสิกส์ควอนตัมกันเลย ... ใครสนใจไพ่ทาโรต์ชุดนี้ลองติดตามเนื้อหาคำอธิบาย รวมทั้งรายละเอียดการสั่งซื้อได้ที่เว็บไซท์ของสำรับไพ่ทาโรต์ชุดนี้ตามนี้ครับ http://tarotofphysics.wordpress.com/
ต้องกลับไปทบทวนฟิสิกส์กันล่ะทีนี้ (คลิกที่รูปเพื่อขยาย)
ที่มาภาพ: http://www.tarotgarden.com


Sideshow Tarot

ชุดไพ่ Sideshow Tarot วางจำหน่ายพร้อมกล่องไม้
เป็นสำรับไพ่ทาโรต์ที่ออกจำหน่ายมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา อาจเก่าไปหน่อย แต่ขอเอามารวมไว้ในบทความนี้ด้วย เนื่องจากความแปลกเนี่ยล่ะครับ ไพ่ทาโรต์ชุดนี้สร้างสรรค์โดยคุณ Kyle Burles โดยเนื้อหาไพ่ยังคงอิงตามความหมายแบบไรเดอร์เวท แต่ปรับธีมส์ (Themes) ของไพ่ทาโรต์ให้เน้นกิจกรรมในคณะละครสัตว์หรือกิจกรรมเล่นเกมส์ในงานเทศกาลต่างๆ ... ทว่าเป็นที่น่าเสียดาย สำรับไพ่ชุดนี้ได้จำหน่ายหมดไปแล้ว ใครสนใจคงต้องรอติดตามข่าวสารต่อไปนะครับ ว่าจะพิมพ์ใหม่กันอีกทีเมื่อไหร่ ได้ที่เว็บไซท์ http://www.kyohazard.com/ ดูรูปหน้าไพ่ใบอื่นๆของสำรับไพ่ทาโรต์ Sideshow Tarot นี้ได้ที่ http://www.aeclectic.net/tarot/cards/sideshow/ หรือ http://kyohazard.deviantart.com/gallery/12577865
ตัวอย่างไพ่ทาโรต์เมเจอร์
ตัวอย่างไพ่ Sideshow Tarot ใบอื่นๆ


Lowbrow Tarot

ใบปิดประชาสัมพันธ์
ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่าสำรับไพ่ทาโรต์ชุดนี้เป็นเฉพาะชุด Major Cards เท่านั้นนะครับ โดยเป็นโครงการร่วมกันของศิลปิน 23 ท่านที่รังสรรค์ผลงาน อันประกอบด้วยภาพสำหรับไพ่ชุดเมเจอร์จำนวน 22 ใบ และภาพหลังไพ่ ซึ่งผลงานดังกล่าวได้ถูกนำไปจัดแสดงไปเรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงเดือนตุลาคมในปีที่ผ่านมา ที่ La Luz De Jesus Gallery ในเมืองลอสแองเจอลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย

สำรับไพ่ทาโรต์ Lowbrow Tarot ชุดนี้มีกำหนดการวางจำหน่ายคร่าวๆ ในรูปแบบเป็นสำรับไพ่ใช้งานจริง ในช่วงต้นปีหรือกลางปี พ.ศ. 2554 นี้นะครับ แต่สัดส่วนหน้าตา คุณภาพไพ่ หรือราคาจะเป็นเช่นไรนั้น คงต้องรอติดตามกันต่อไปนะครับ สามารถดูรายละเอียดอื่นเพิ่มเติมได้ที่ http://www.lowbrowtarot.com/ตัวอย่างภาพหน้าไพ่ทาโรต์บางส่วนของ Lowbrow Tarot
แถวบน The Fool The Lovers The Hermit
แถวล่าง The Wheel of Fortune, The Sun และหลังไพ่

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ.. ปีใหม่นี้สนใจสำรับไพ่ทาโรต์ชุดไหนเป็นพิเศษหรือเปล่าครับ

19 ความเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เยี่ยมมากครับ ได้ความรู้มากมายเลยครับ
Twontrot

ณธัชพงศ์ ไพ่พยากรณ์ กล่าวว่า...

ขอบคุณอาจารย์ถาวรที่แวะมาเยี่ยมชมด้วยนะครับ _/|\_ ... ปลื้มครับ ^_^

visitpol กล่าวว่า...

แวะเข้ามาเยี่ยมชมนำเสนอมุมมองและแนะนำเกี่ยวกับไพ่ได้ยอดเยี่ยมละเอียดจริงๆครับ ^^

ณธัชพงศ์ ไพ่พยากรณ์ กล่าวว่า...

ขอบคุณคุณ visitpol ที่แวะมาเยี่ยมชมและแสดงความเห็นที่เป็นกำลังใจด้วยครับ

สมศักดิ์ กล่าวว่า...

หวัดดีค่า...เพิ่งเคยแวะมา ^ ^"

สวยๆ ทุกสำรับเลย...ท่าจะแพงน่าดู

ณธัชพงศ์ ไพ่พยากรณ์ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากครับที่แวะเข้ามาทักทายกัน หลายสำรับที่แสดงไว้ในบทความนี้ยังไม่ออกวางจำหน่ายครับ เลยยังไม่ทราบว่าแพงหรือถูกครับ

แต่อย่าง Sideshow นี่เท่าที่ทราบจะจำหน่ายพร้อมกล่องไม้ในราคา 55 ดอลล่าร์สหรัฐครับ (ไม่มีแยกขายต่างหาก)

ส่วน PicTarot ตามลิงค์อะมาซอนที่แสดงไว้ในบทความ จะเห็นว่าราคาไม่แพงเลยนะครับ หากเทียบกับสำรับไพ่ทาโรต์ทั่วไป (อาจจะเพราะเป็นไพ่แต้มอย่างเดียวด้วยก็ได้) คือ 5.30 ปอนด์ (259 บาท) จากอะมาซอนอังกฤษ หรือ 9.54 ดอลล์ (294 บาท)จากอะมาซอนอเมริกา

Dear กล่าวว่า...

สนใจ Super Punch Tarot และ Lowbrow ค่ะ ภาพน่าติดตามเลย

แต่ว่านะคะชุดฟิสิกเนี่ยไม่ผ่าน เหตุเพราะมีความหลังฝังใจจริงๆ มัธยมปลายเรียนสายวิทย์ ห้องเด็กเก่งๆทั้งนั้น แต่ว่า...เดียร์อะโง่คำนวณเข้าเส้นทีเดียวเชียว แล้วทีนี้มีสอบวัดระดับสายวิทย์ เต็ม 20 เดียร์อะได้ 8 คะแนนค่ะ ฮือๆๆๆ จริงๆคนที่ได้น้อยกว่าก็มี แต่อาจารย์อะไปบอกทุกๆห้องเลยว่า ชีวรัตน์ ได้ 8 พร้อมเสียงหัวเราะ ช่วงนั้นดังไปพักนึงเลยค่ะ ไปไหนก็ นั่นไงๆๆชีวรัตน์ 8 ฮือๆๆๆๆๆๆ อาจารย์แสบมั่กๆ

แต่เพิ่งมารู้นะคะว่าการเรียนฟิสิกส์ให้เก่งได้ไม่ใช่ความจำ แต่เป็นการใช้จินตนาการกระจายสูตรไปได้เรื่อยๆ สมัยอยู่มหาวิทยาลัย โชคดีมีน้องที่เรียนวิศวะมาติวให้ตลอด แล้วเค้าก็บอกเคล็ดลับเมื่อสายไปแล้ว เดียร์เลยเปลี่ยนแนวเลือกเมเจอร์ด่านนิเทศน์เลยรอดตัวไป

เอ่อจาก tarot เป็นฟิสิกส์ 5555555555+ เห็นชื่อนี้เป็นไม่ได้ ปวดใจทุกที....อิอิ ^_*

ณธัชพงศ์ ไพ่พยากรณ์ กล่าวว่า...

เอ..บางทีใช้ชุดฟิสิกส์นี่สำหรับคุณเดียร์ อาจเหมาะกับทายเรื่องเศร้าๆหรือพวกความหลังฝังใจอะไรทำนองนั้นมั้งครับ :P

อืม..ไม่แน่น๊า.. เดี๋ยวอีกหน่อยอาจจะมีไพ่ทาโรท์เคมี ชีวะ เลข พละ ฯลฯ อะไรแบบนี้ก็ได้ครับ ^_^


ปล.
พูดถึงสำรับไพ่สไตล์คละศิลปินแบบ Lowbrow Tarot กับ Super Punch Tarot แล้ว...วันนี้ก็เพิ่งสั่งไพ่ไปอีกหนึ่งสำรับครับ หลังจากลังเลมาเป็นเวลาข้ามปี -_-"

Dear กล่าวว่า...

555555555555+ อื้มมมมมมม จริงๆชีวะ นี่เยอะนะคะ พละก็มี เคมีก็มีค่ะ หลายสำรับเลย แต่ คณิต นี่ยังไม่มี ไม่ควรมี 55555+ :P

ปล.แก้ไม่หายๆๆ เดียร์ว่าจะสามารถรักษาหายได้นะคะ โรคเสพติดไพ่เนี่ย โดยการส่งตรงมาเมืองไทย เดี๋ยวจ่าหน้าให้ อุอุอุอุอุ

ณธัชพงศ์ ไพ่พยากรณ์ กล่าวว่า...

กลัวจะเป็นว่ายิ่งหายไปไม่เห็นหน้ากัน เดี๋ยวจะยิ่งมากันอีก :P

washiravit กล่าวว่า...

สวัสดีครับ คุณณธัชพงศ์
อยากทราบชื่อไพ่ชุดนี้อะครับ

http://www.alchemywebsite.com/Tarot/samples/Toro_Inoue.jpg

ไม่ทราบว่าคุณณธัชพงศ์พอจะทราบไหมครับ
ผมไปเจอข้อมูลมาจากเว็บนี้ครับ http://www.alchemywebsite.com/Tarot/tarot_weblog.html เขาเขียนว่า

It is not often that one gets two cat tarots in one days post. The Toro Inoue Tarot are rather well produced cards published by Sony Computer Entertainment Inc. Toro Inoue is also known as the Sony cat, as this cat who wishes to be human, is Sony's mascot in Japan. It first appeared in July 1999 as the main character in the video game Doko Demo Issyo. Now, after over ten years this cat appears in a tarot deck. If I have time I will post up details about the other cat tarot tomorrow.

The Toro Inoue Tarot ใช่หรือเปล่าครับ ผมหาใน Google ไม่เจอ

ณธัชพงศ์ ไพ่พยากรณ์ กล่าวว่า...

ไพ่ทาโรต์เจ้าแมวโทโร่นี่เอง.. ถามยากดีจัง แต่เว็บเราค้นมาให้ได้ครับ ^_^

ใช่ครับ มีชุดนี้อยู่จริง.. แต่สำรับนี้มีแค่ชุดเมเจอร์ 22 ใบ และเนื่องจากเป็นสำรับจากญี่ปุ่น หากจะค้นควรใช้คำค้นด้วยภาษาญี่ปุ่นถึงจะเจอน่ะครับ ซึ่งเท่าที่ลองค้นๆดู ลิงค์นี้น่าจะเป็นเว็บหลักที่จำหน่ายครับ http://toro-shop.net/products/detail253.html
ทว่าคาดว่าอาจจะไม่ส่งต่างประเทศก็ได้ครับ อาจต้องลองดูจากในเว็บอื่นๆของทางญี่ปุ่นครับ

washiravit กล่าวว่า...

ว้าว เพราะเป็นภาษาญี่ปุ่นนี่เอง ขอบคุณครับ
พอดีเห็นมันน่ารัก แต่แอบผิดหวังเหมือนกันที่มันมีแค่ 22 ใบ

ขอบคุณมากนะครับ ว่าแต่คุณอายุเท่าไหร่เหรอครับ

ณธัชพงศ์ ไพ่พยากรณ์ กล่าวว่า...

ลองเข้าไปดูรูปที่แกลอรี่ในเฟซบุ๊คผมก็ได้นะครับ http://www.facebook.com/#!/album.php?aid=28622&id=100001562160428
เพราะพอคุณ washiravit ถามมา พอลองค้นๆข้อมูลแล้ว เลยถือโอกาสเซฟรูปที่ชัดๆสวยๆเก็บไว้ด้วยน่ะครับ รายละเอียดภายในภาพแต่ละใบอาจไม่มาก แต่บรรยากาศน่ารักดีครับ

ปล.
ขอสงวนตัวเลขแล้วกันนะครับ..เขิน ~~>_< ไว้หากวันหน้ามีโอกาส อาจได้เจอหน้าเจอตากันในทาโรต์คลับก็ได้ครับ ตอนนั้นค่อยทายเล่นแล้วกันครับ (ว่าผมจะหน้าแก่เกินอายุมั้ยนี่ :P)

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ไพ่ชุด lowbrow Tarot ตอนนี้มีจำหน่ายที่ไหนบ้างค่ะ ราคาเท่าไหร่เอ่ย ไพ่สวยงามมากค่ะ ภาพดูมีพลังที่น่าค้นหาค่ะ ดิฉันคงจะชอบแนว แม่มด มนต์ดำ อะไรประมาณเนี้ยมั้งค่ะ พอเห็นไพ่สไตล์นี้ จะชอบมากค่ะ

ไพ่มี 22 ใบ แต่ถ้าพลังของเขามีเต็มที่ในการพยากรณ์ ก็เป็นอีกชุดที่น่าสะสมเอาไว้นะค่ะ Lulu James Bellin

ณธัชพงศ์ ไพ่พยากรณ์ กล่าวว่า...

ตอบคุณ Luluฯ
ไพ่ทาโรต์ Lowbrow มีกำหนดออกวางจำหน่ายกลางปีนี้ ราคายังไม่ได้ระบุ และคาดว่าคงไม่มีวางจำหน่ายทั่วไปครับ (แต่ก็ไม่แน่ เพราะหนึ่งในศิลปิน ก็มีสำรับ Silver Era Tarot ที่เพิ่งออกวางตลาดเมื่อไม่นานนี้ กับสำนักพิมพ์ Schiffer Book)

หากสนใจคงต้องทิ้ง email ไว้ใน Waiting List ตามรายละเอียดที่แสดงในเว็บไซท์ Lowbrow Tarot ตามลิงค์ที่แสดงไว้ในบทความครับ ;)

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ สำหรับคำแนะนำไพ่ Silver Era Tarot ก็สวยไม่แพ้กันเลยค่ะ น่าติดตามมากมาก
ยังไงก็จะรอคุณณธัชพงษ์ มาอัพเดทข้อมูลภายในบล็อคนะค่ะ ชอบทุกบทความเลยค่ะ ได้รับความรู้มากจริงๆ
เป็นกำลังใจให้ในการค้นหาข้อมูลไพ่พยากรณ์นะค่ะ
Lulu James Bellin

ณธัชพงศ์ ไพ่พยากรณ์ กล่าวว่า...

ขอบคุณคุณ Luluฯ ที่ชอบและติดตามบทความนะครับ และขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยเช่นกันครับ ^_^

ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ (Dr Zei Tarot Card) กล่าวว่า...

Lowbrow Tarot ที่หลายท่านเคยถามถึง .. เตรียมตัววางจำหน่ายโดย Schiffer Books ภายในปี 2012 นี้ โดยมาเป็นชุดสำรับไพ่พร้อมหนังสือแนวอาร์ตๆ ที่รวมภาพผลงานต่างๆ ของศิลปินผู้รังสรรค์ไพ่ทาโรต์ชุดนี้ทั้ง 23 คน :)

แสดงความคิดเห็น

1. โปรดระบุ "ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น" (กรณีไม่มีโปรไฟล์อื่น) ในเว็บ ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ ด้วยการ
- เลือกโปรไฟล์ "ชื่อ/URL"
- กรอกชื่อหรือนามแฝงของผู้โพสต์ในช่อง "ชื่อ"
- กดปุ่ม "ดำเนินการต่อ" โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ระบุ URL เว็บไซต์ใดๆ
- ทั้งนี้เพียงเพื่อความสะดวกในการสนทนาเท่านั้น เช่น อาจระบุ นาย A, นาย B หรือ น.ส. ยิปซี ก็ได้ครับ :)
2. หากติดระบบกรองคำ โปรดกรอกข้อความ ให้ตรงตามคำกรองที่ปรากฏ
3. ความเห็นอาจไม่แสดงทันที เนื่องจากระบบป้องกันสแปมอัตโนมัติของบล็อกสปอต

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น