1 มิถุนายน 2559

ไพ่พุทธประวัติ ไพ่สวยสไตล์ออราเคิล (Buddha History Oracle Card Deck)

สวัสดีทุกท่านครับ ห่างหายไปนานหลายปีจากเว็บบล็อก ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ แต่อันที่จริงต้องบอกว่าพักยาวหมดทุกช่องทางการสื่อสารล่ะครับ >_< ทว่าช่วงนี้ได้จังหวะจึงกลับมาบอกกล่าวเล่าขวัญถึงไพ่ทาโรต์ ไพ่เลอนอร์มองด์ และไพ่ออราเคิลสวยๆ กันต่อ โดยท่านสามารถติดตามข่าวสารหรือชมไพ่ทำนายงามๆ ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ค ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ หรือทางอินสตาแกรม ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ นะครับ
ผลงานพุทธศิลป์แนวดิจิทัลอาร์ตที่ใครต่อใครต่างตะลึง โดย อ.กฤษณะ สุริยกานต์
แม้จะเรื้อร้างไปนานกับการรีวิวไพ่ แต่งวดนี้ต้องบอกเลยว่าด้วยความงามของสำรับไพ่แนวออราเคิลชุดที่เพิ่งได้มาล่าสุด ซึ่งคุณหมอเข็ม ร้านบ้านยิปซี ได้กรุณามอบให้เป็นของขวัญเมื่อช่วงวันวิสาขบูชาที่ผ่านมา (ต้องขอขอบคุณด้วยนะครับ _/|\_) จึงอดใจไม่ไหว ขอมาแนะนำไพ่สวยทรงคุณค่าสำรับนี้ ในเว็บบล็อก ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ กันซักนิด ติดตามชมกันได้เลยครับผม ;)

บทความที่เกี่ยวข้อง
 • อนุสาสนีปาฏิหาริย์ (Marvel of Teaching) ดร.เซ่ ปรับแก้ความเข้าใจผิดในศาสตร์พยากรณ์ ความเข้าใจผิดในวิชชาที่ขวางต่อการบรรลุมรรคผลนิพพาน (ติรัจฉานวิชา) และปาฏิหาริย์ในพุทธศาสนา
 • Tarot Roots of Asia (Thai Edition) แนะนำไพ่ทาโรต์ เซียมซีพุทธ อนุสาสนีปาฏิหาริย์ เวอร์ชั่นไทย พิมพ์ใหม่ล่าสุด
 • Tarot Roots of Asia (AGMuller Edition) แนะนำไพ่ทาโรต์รูทส์ออฟเอเชีย ไพ่ทาโรต์วิถีพุทธ


ที่มาของไพ่พุทธประวัติ (Buddha History: Art Souvenir Card)


ไพ่พุทธประวัติ หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ Buddha History: Art Souvenir Card ซึ่งราวกับระบุเป็นนัยยะเล็กๆ ว่าเน้นความเป็นไพ่ที่ระลึก (Souvenir) กับผลงานศิลปะที่เหมาะสำหรับมอบให้กันเป็นของขวัญอันล้ำค่ายิ่ง นับเป็นธรรมทานอันสูงค่ายิ่งจากธรรมะที่แฝงอยู่ในพุทธประวัติ และเพื่อไว้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ภาพไพ่พุทธประวัติชุดนี้ เป็นการรวบรวมผลงานศิลปะของ อ.กฤษณะ สุริยกานต์ ที่ท่านได้รังสรรค์ขึ้นมาให้กับเจ้าภาพนำไปถวายตามวัดหรือธรรมสถานต่างๆ มานานนับปี รวมถึงสื่อสิ่งพิมพ์และนิทรรศการถาวรภาพพุทธประวัติ โดยลักษณะงานศิลป์ของท่านจะเป็นรูปแบบดิจิตอลอาร์ท (Digital Art) ที่มีความร่วมสมัย ทั้งในด้านสีสันเทคนิคตระการตา ผสานไปกับลายเส้นที่ชดช้อยอย่างกลมกลืน

แต่ก็แน่นอนครับ งานศิลป์สวยงามอลังการระดับนี้ โอกาสได้มาครอบครองหรือแม้แต่จะแค่ยลความงามนั้นไม่ใช่ง่ายๆ ทว่าได้มีความคิดที่จะรวบรวมงานพุทธศิลป์เหล่านี้จัดทำในรูปแบบไพ่ ริเริ่มโดยคุณหมอเข็ม ร้านบ้านยิปซี ที่ได้เข้าพบ อ.กฤษณะ และอธิบายความประสงค์ในการจัดทำสำรับไพ่พุทธประวัติ พร้อมกับนำเสนอผลงานตัวอย่างไพ่พยากรณ์/ไพ่ทาโรต์/ไพ่ออราเคิลอื่นๆ ในแบบต่างๆ ซึ่งทางอาจารย์เองก็เห็นว่า "หากปฏิบัติด้วยความเคารพบูชา และจัดวางสำรับไพ่ให้อยู่ในตำแหน่งสถานที่อันสมควร ก็ไม่ได้เป็นการลบหลู่แต่อย่างใด อีกทั้งยังนับว่าได้เผยแพร่พุทธประวัติได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย"

ภายในกล่องไพ่พุทธประวัติ


กล่องไพ่พุทธประวัติ (Buddha History Cards' Box)

ขนาดกล่องไพ่พุทธประวัติ (คลิกรูปเพื่อขยาย)
 • ขนาดกล่องไพ่พุทธประวัติ กว้าง 4.5 นิ้ว สูง 6 3/8 นิ้ว และหนา 1 นิ้ว (ประมาณ 11.5 x 16.0 x 2.5 เซนติเมตร)
 • สำรับไพ่ทั้งหมด ถูกบรรจุในกล่องกระดาษไพ่ แล้วสอดเข้าไปในปลอกกระดาษอาร์ตมัน โดยพิมพ์ด้านหน้าเป็นหนึ่งในภาพจากไพ่ พร้อมชื่อสำรับไพ่และศิลปิน พิมพ์ปั๊มตัวอักษรลายทองเมทัลลิคแวววาวสวยงาม ส่วนด้านหลังกล่องเป็นภาพศิลปิน อ.กฤษณะ พร้อมคำโปรยและที่อยู่ติดต่อ
สิ่งที่บรรจุภายในกล่องไพ่พุทธประวัติ

คู่มือไพ่พุทธประวัติ (ไทย - อังกฤษ)
(คลิกรูปเพื่อขยาย)

คู่มือไพ่พุทธประวัติ

 • จำนวน 80 หน้า พิมพ์บนกระดาษถนอมสายตา โดยมีขนาดสัดส่วนความกว้างความสูงของคู่มือพอๆ กับขนาดสัดส่วนไพ่
 • เนื้อหา บรรยายชื่อและเรื่องราวไพ่แต่ละใบโดยย่อๆ ตามลำดับเลขไพ่ ซึ่งแบ่งเป็นภาษาไทยในช่วงแรกของเล่ม และช่วงหลังของเล่มเป็นภาคภาษาอังกฤษ โดยสรุปเนื้อหาใจความเดียวกันกับส่วนภาษาไทย แต่ไม่ได้แปลความหมายแบบตรงกันเป๊ะๆนะครับ

สำรับไพ่พุทธประวัติ

ไพ่พุทธประวัติ ประกอบด้วยจำนวนไพ่ทั้งหมด 48 ใบ ได้แก่
 • ไพ่ปก (Cover Cards) จำนวน 2 ใบ โดยใบหนึ่งเป็นชื่อไพ่และชื่อศิลปิน และอีกใบหนึ่งเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ในลักษณะคล้ายปางประทานพร ไม่มีตัวหนังสือใดๆ
 • ไพ่พุทธประวัติ จำนวน 46 ใบ ซึ่งมีชื่อของพุทธประวัติช่วงเหตุการณ์นั้นๆ พร้อมทั้งลำดับตัวเลขไทย กำกับไว้ตั้งแต่เลข ๑-๔๖
สัดส่วนไพ่พุทธประวัติ ไพ่ใบปิดหน้า และลวดลายด้านหลังไพ่
 • ขนาดไพ่พุทธประวัติ (Buddha History Card Size) สัดส่วน 3.5 x 5.5 นิ้ว หรือประมาณ 9 x 14 เซนติเมตร คือเรียกได้ว่าเต็มไม้เต็มมือดีครับ ทำให้ได้เห็นภาพสวยๆ เต็มตา แต่ด้วยจำนวนไพ่เพียง 46 ใบ จึงไม่หนาจนล้นมือจนเกินไปนัก (สำรับไพ่มีความหนาประมาณ 2 เซนติเมตร)
 • ด้านหลังไพ่พุทธประวัติ เป็นลวดลายไทยลักษณะคล้ายธรรมจักร/ดอกบัว พิมพ์สีน้ำตาลทอง บนพื้นสีขาว
 • ลักษณะการจัดวางภาพและเนื้อหาภาพไพ่พุทธประวัติ
  • ไพ่พุทธประวัติลำดับที่ 1-34 จะเป็นภาพไพ่เต็มใบ ไม่มีกรอบภาพ จัดวางภาพในแนวตั้ง (Portrait) จะเป็นภาพที่อิงตามพุทธประวัติช่วงหลักๆ ที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันดี
การจัดวางภาพของไพ่พุทธประวัติ มีทั้งภาพแนวตั้งและแนวนอน
  • ไพ่พุทธประวัติลำดับที่ 35-46 จะอิงตามบทสวดพระปริตร 12 ตำนาน ดังนั้นจึงจะมีช่วงที่ไม่ใช่พุทธประวัติโดยตรง คือจะเป็นชาดกบ้าง (อดีตชาติของพระพุทธเจ้า เช่น โมรปริตร นกยูงทองเจริญพระปริตร อรรถกถาโมรชาดก) หรือพุทธสาวกสำคัญๆบ้าง (เช่น พระองคุลิมาล จากอังคุลิมาลสูตร ที่เชื่อกันว่าสวดพระปริตรบทนี้แล้ว จะช่วยให้คลอดบุตรง่าย อรรถกถาอังคุลิมาลสูตร) โดยจะจัดวางภาพในแนวนอน (Landscape) และมีแถบกรอบสีดำด้านบนและล่างของภาพ ซึ่งเมื่อนำไพ่มาจัดวางร่วมกัน ก็ได้มุมมองที่แปลกแตกต่างไปอีกแบบครับ
 • การเคลือบไพ่พุทธประวัติ จะเคลือบมันทั้งสองด้าน จึงหนืดๆ บ้างเล็กน้อยขณะคลี่ไพ่ คล้ายพวกโปสการ์ดหรือสำรับไพ่ออราเคิลต่างประเทศของบางสำนักพิมพ์ ซึ่งแม้ไม่ได้ไหลลื่นแบบไพ่ทาโรต์ต่างประเทศรุ่นเก่าๆ บางสำรับ แต่ข้อดีคือทำให้ไพ่พุทธประวัตินี้ค่อนข้างทนทาน ไพ่ไม่ถลอกปอกเปิกได้ง่าย แถมยังช่วยขับสีสันงานศิลป์ไพ่ซึ่งเป็นแนวดิจิตอลอาร์ต ให้มีความคมชัด ดูมันๆ เลื่อมๆ มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น
Gilded Tarot Royale
โดย Ciro Marchetti
 • ดิจิตอลอาร์ต (Digital Art) หากใครคุ้นเคยกับไพ่ทาโรต์แนวแฟนตาซีเหนือจินตนาการ (Fantasy) ผสมกับการวาดภาพแบบคอมพิวเตอร์กราฟฟิค (Computer Graphic / Digital Art) ทำนองนี้ น่าจะคุ้นเคยกับงานศิลป์ภายในไพ่ที่คล้ายคลึงกัน ยกตัวอย่างเช่น ไพ่ทาโรต์ Gilded Tarot และ Legacy of the Divine Tarot ของคุณ Ciro Marchetti, ไพ่ทาโรต์อิลลูมินาติ (Tarot Illuminati) และไพ่ทาโรต์อะโพคาลิพซิส (Tarot Apokalypsis) ของคุณ Erik Dunne, หรือไพ่ทาโรต์ Deviant Moon Tarot ของคุณ Patrick Valenza เป็นต้น ซึ่งล้วนต่างก็เป็นสำรับไพ่ทาโรต์ที่ได้รับความนิยมกันทั่วโลก ส่วนสำรับไพ่พุทธประวัติชุดนี้ ต้องขอชมเลยว่าทั้งเทคนิคและความอลังการของงานศิลป์นับว่าไม่ด้อยกว่ากันเลย ยิ่งบวกความอ่อนช้อยของศิลปะไทยเข้าไป กับธรรมะและความหมายที่แฝงในแต่ละเส้นสายลายศิลป์ด้วยแล้ว ยิ่งน่าไขว่คว้าหาผลงานของศิลปินไทยท่านนี้มาครอบครองยิ่งนักภาพบรมสาทิสลักษณ์เฉพาะพระพักตร์ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

 • ภาพพิมพ์สีคล้ายโปสการ์ด บรรจุภายในกรอบภาพสวยงาม ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมได้มาด้วยพร้อมกันภายในกล่องพัสดุ แยกต่างหากกับกล่องไพ่และคู่มือ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเฉพาะผู้ที่สั่งสำรับไพ่ในรุ่นพิมพ์แรกๆ รึเปล่านะครับ อาจต้องลองสอบถามกับทางผู้ผลิตโดยตรง

แนะนำการพยากรณ์ด้วยไพ่พุทธประวัติ

สำหรับผม ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ โดยส่วนตัวมองว่า การน้อมนำไพ่พุทธประวัติมาประยุกต์กับการพยากรณ์นี้ เป็นเสมือนการให้คำแนะนำคำสั่งสอนต่างๆ โดยอิงกับพุทธประวัติ และพุทธธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า (คล้ายดังสำรับไพ่ออราเคิลต่างประเทศ ที่อิงกับเหล่าเทวดา เทวทูต คำสอนตามหลักศาสนา ฯลฯ) ซึ่งผู้ที่เข้าใจศาสตร์ไพ่พยากรณ์ในระดับหนึ่งจะทราบดีว่า การใช้ไพ่พยากรณ์ในลักษณะดังกล่าว จะไม่ใช่เป็นการใช้เพื่อเน้นทำนายอนาคตหรือดูดวงทั่วไปแต่อย่างใด

กรณีดังกล่าวจะคล้ายคลึงกับ ไพ่เซียมซีพุทธ (Tarot Roots of Asia) โดย (พระ) อาจารย์อำนาจ และอาจารย์ถาวร ซึ่งผมได้กล่าวถึงในบทความ อนุสาสนีปาฏิหาริย์ (Marvel of Teaching) ที่เป็นการนำพุทธธรรมคำสอนมาปรับจัดวางสื่อออกมาในรูปแบบความหมายไพ่

อย่างไรก็ตามหากท่านใดยังรู้สึกตะขิดตะขวงใจอยากให้มองในอีกแง่หนึ่งว่า หากผู้ที่เปิดไพ่ได้ยลความงามในงานพุทธศิลป์ดังกล่าว และระลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าแม้เพียงเสี้ยววินาที ย่อมส่งคุณประโยชน์อันเอนกอนันต์หาประมาณมิได้ และสุดท้ายจริงๆ นั้น ย่อมอยู่ที่การวางใจให้ถูก มีสัมมาทิฏฐิ รู้จักปฏิบัติตนตามวิถีทางซึ่งพระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้ดีไว้ชอบแล้วนั่นเอง
ตัวอย่างหนึ่งในการวางไพ่พุทธประวัติ 3 ใบ เพื่อชี้นำสู่ทางสว่าง สะอาด สงบ
คำเตือนนิดนึงครับว่า สำหรับไพ่พุทธประวัติสำรับนี้ ควรจะมีการศึกษาพุทธประวัติให้ถ้วนถี่ ทั้งจากคู่มือไพ่ที่มาด้วย และแหล่งความรู้อื่นๆ ตลอดจนมีการสอบทานตามพระไตรปิฎกอีกชั้นหนึ่ง เพื่อความครบถ้วนสมบูรณ์ในองค์ความรู้และในธรรมของผู้ใช้เอง ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้เราไม่หลงไปเผยแพร่ความเข้าใจที่ผิดจนส่งผลเสียต่อไปได้

ส่งท้ายบทความไพ่พุทธประวัตินี้ ผมคงต้องขอบอกว่า คุณจะมองรูปแบบการใช้ไพ่สำรับนี้เป็นเชิงพยากรณ์ศาสตร์หรือไม่ก็ตาม แต่สำหรับงานพุทธศิลป์ที่สวยงามระดับนี้ ประกอบกับรูปแบบการจัดพิมพ์ไพ่และคู่มือไพ่คุณภาพเยี่ยม ในราคาชุดละไม่ถึงหนึ่งพันบาท (ณ ขณะที่บทความนี้จัดพิมพ์) สมควรอย่างยิ่งที่จะหามาเก็บไว้เพื่อให้ลูกหลานได้ศึกษาพุทธประวัติ หรือมอบให้กันเป็นของขวัญที่ระลึกอันทรงคุณค่ายิ่งครับผม :D

ท้ายสุดนี้ขอฝากภาพพุทธศิลป์จากไพ่พุทธประวัติไว้เป็นที่ระลึกเนื่องในช่วงวันวิสาขบูชาที่ผ่านมา เจริญในธรรมกันทุกท่านนะครับ _/|\_ _/|\_ _/|\_
ไพ่พุทธประวัติ วิสาขบูชารำลึก (คลิกรูปเพื่อขยาย)

0 ความเห็น:

แสดงความคิดเห็น

1. โปรดระบุ "ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น" (กรณีไม่มีโปรไฟล์อื่น) ในเว็บ ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ ด้วยการ
- เลือกโปรไฟล์ "ชื่อ/URL"
- กรอกชื่อหรือนามแฝงของผู้โพสต์ในช่อง "ชื่อ"
- กดปุ่ม "ดำเนินการต่อ" โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ระบุ URL เว็บไซต์ใดๆ
- ทั้งนี้เพียงเพื่อความสะดวกในการสนทนาเท่านั้น เช่น อาจระบุ นาย A, นาย B หรือ น.ส. ยิปซี ก็ได้ครับ :)
2. หากติดระบบกรองคำ โปรดกรอกข้อความ ให้ตรงตามคำกรองที่ปรากฏ
3. ความเห็นอาจไม่แสดงทันที เนื่องจากระบบป้องกันสแปมอัตโนมัติของบล็อกสปอต

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น