13 ธันวาคม 2556

เที่ยวตรอกไดอะกอน พ่อมดน้อยแฮร์รี่พอตเตอร์ (Real Harry Potter's Diagon Alley, London)

Harry Potter
เรื่องราวการผจญภัยของพ่อมดแฮร์รี่พอตเตอร์
ประพันธ์โดย เจ.เค.โรวลิ่ง
ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ ขอเปลี่ยนบรรยากาศ ผันตัวเองมาเป็นมัคคุเทศก์ พาเที่ยวตรอกไดอะกอน (Diagon Alley) จากนิยายพ่อมดชื่อดังก้องโลก แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ในชีวิตจริงกันบ้าง เพราะภายในตรอกไดอะกอนแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่ตั้งของร้านหนังสือศาสตร์เร้นลับและพยากรณ์ ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งใจกลางมหานครลอนดอน ที่ผมมักแวะเวียนมาชมแทบทุกสัปดาห์ .. คงเริ่มงงกันแล้วล่ะซิครับว่า "ตรอกไดอะกอนมีจริงหรือ?" "แค่โรงถ่ายทำรึเปล่า?" ถ้าเช่นนั้นเรามาติดตามกันครับ :)

บทความที่เกี่ยวข้องในบล็อก ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์

พ่อมดน้อยแฮร์รี่พอตเตอร์ (Harry Potter)

Harry Potter ชื่อนี้คงแทบไม่มีท่านใดไม่รู้จัก กับซีรี่ส์นิยายแฟนตาซีอันโด่งดัง เรื่องราวการผจญภัยของพ่อมดน้อยชาวอังกฤษนามว่าแฮร์รี่พอตเตอร์ แห่งโรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอร์ตส์ (Hogwarts) ประพันธ์โดย เจ.เค.โรวลิ่ง (J.K. Rowling) นักเขียนชาวอังกฤษ ผู้เปิดประตูแห่งจินตนาการสู่โลกของเหล่าพ่อมดแม่มด สร้างกระแสความตื่นตัวในศาสตร์เวทมนตร์ แก่เด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลก โดยหนังสือถูกพิมพ์จำหน่ายติดต่อกันจำนวน 7 เล่ม ในช่วงระยะเวลาสิบปี และจำหน่ายทั่วโลกไม่น้อยกว่า 4 ร้อยล้านเล่ม แถมยังถูกสร้างเป็นภาพยนตร์จอเงินถึง 8 ตอน พร้อมด้วยรายได้ที่ไม่น้อยหน้ากันแน่นอนครับ เรื่องราวแทบทั้งหมดแต่ละตอนของหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์ ล้วนดำเนินไปในประเทศสหราชอาณาจักรเป็นหลัก (United Kingdom) ตลอดจนฉากต่างๆที่สร้างขึ้นใหม่ในภาพยนตร์ ล้วนได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจต่างๆ จากวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวอังกฤษจริงๆ และเรื่องราวของศาสตร์พ่อมดแม่มดต่างๆ ที่เคยมี(และยังคงมี)อยู่จริงในประเทศแถบยุโรปนี้ด้วย

แม้ว่าการถ่ายทำภาพยนตร์จะดำเนินกันภายในโรงถ่ายลีฟส์เด็น (Leavesden Studios) ที่สร้างขึ้นมาเฉพาะในเขตฮาร์ตเฟิร์ดเชียร์ (Hertfordshire) แต่ยังคงจำเป็นต้องใช้สถานที่จริงในการถ่ายทำหลายแห่ง ทั้งมหานครลอนดอน (London) เมืองอ๊อกซ์เฟิร์ด (Oxford) เมืองและปราสาทต่างๆ จากฝั่งสก็อตแลนด์ (Scotland) ฯลฯ

ไพ่ทาโรต์ Wizards Tarot
ไพ่ทาโรต์โรงเรียนเวทมนตร์ ที่ได้อิทธิพลจาก Harry Potter
กล่าวถึงในบทความแนะนำไพ่ทาโรต์ วางจำหน่ายช่วงปีก่อน


Diagon Alley in Real Life

แม้ว่าตรอกไดอะกอน (Diagon Alley) ในฉบับภาพยนตร์ของ Harry Potter ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่แทบทั้งหมด แล้วจึงใช้คอมพิวเตอร์ตกแต่งบางส่วนที่เหลือ ประกอบการถ่ายทำนอกสถานที่บางส่วน ทว่าโครงสร้างอาคารต่างๆ ภายในตรอกไดอะกอน จากแนวคิดของคุณ เจ.เค.โรวลิ่ง และทีมออกแบบของภาพยนตร์ ย่อมไม่พ้นที่จะได้รับแรงบันดาลใจจากสถานที่จริงในอังกฤษ ซึ่งสถานที่นั้นก็คือ ตรอกเซซิลคอร์ท Cecil Court ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน นั่นเอง

ตรอกไดอะกอน (Diagon Alley) ในเรื่อง Harry Potter ฉบับภาพยนตร์


การเดินทางมายัง ตรอก Cecil Court

ป้ายทางเข้าตรอก Cecil Court
(คลิกภาพเพื่อขยาย)
วิธีการเดินทางมายัง ตรอกไดอะกอน เอ้ย ตรอกเซซิลคอร์ต ที่ง่ายที่สุด คือ
  • ขึ้นรถไฟใต้ดิน (Underground Train หรือเรียกว่า Tube) มายังสถานีเลสเตอร์สแควร์ (Leicester Square) 
  • เดินเท้าต่ออีกนิดไปตามถนน Charing Cross ไปทางหอแสดงภาพศิลป์แห่งชาติ (National Gallery) 
  • สังเกตเห็นซอยเซซิลคอร์ท (Cecil Court) ได้ไม่ยากครับ
  • ถ้ายังงงๆ เชิญคลิกชมแผนที่กูเกิ้ลด้านล่างบทความได้เลยครับ ;)

บรรยากาศร้านรวงสองข้างทางของ Cecil Court
พอจะได้อารมณ์คล้ายในภาพยนตร์ Harry Potter มั้ยครับ?

มัคคุเทศก์นำทัวร์แฮร์รี่พอตเตอร์ (Harry Potter Tours)
บรรยายความสำคัญของตรอกเซซิลคอร์ต (Cecil Court)

ภายในแผนที่กูเกิ้ล (Google Map) แสดงที่ตั้งของตรอกเซซิลคอร์ท (ระบุย่อว่า Cecil Ct)เกร็ดเล็กน้อยของตรอกไดอะกอน (Harry Potter's Diagon Alley)

  • Alley (อัลลี่ย์) แปลว่าตรอกซอกซอย ส่วน Diagon (ไดอะกอน) เป็นชื่อเฉพาะ ของตรอกดังกล่าวในเรื่อง ... ซึ่งในฉากหนึ่งของภาคแรก ที่ Harry ต้องเดินทางผ่านเตาผิง โดยใช้ผงฟลู (Floo Powder) แต่กลับหลงทางไปผิดที่ เนื่องจากพูดชื่อสถานที่เพี้ยนติดกันเป็นคำว่า Diagonally ที่แปลว่า แนวทะแยงมุม
  • Leicester Square บริเวณจัตุรัสเลสเตอร์ จะมีโรงภาพยนตร์ตั้งอยู่รายรอบ และมักใช้เป็นสถานที่เปิดตัวภาพยนตร์ต่างๆ (ดักรอดูดาราฮอลลีวู้ดเดินพรมแดงกันได้ครับ :P ) และจัตุรัสเลสเตอร์ยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากไชน่าทาวน์ China Town ย่านร้านอาหารจีนต่างๆ ซึ่งนับเป็นสถานที่ฝากท้องแหล่งใหญ่ และซื้อข้าวของเครื่องใช้ทั้งจีนและไทย ที่คนไทยไม่พลาดกัน
อีกมุมหนึ่งของตรอกเซซิลคอร์ต
กับทัวร์นักท่องเที่ยวอีกกลุ่ม
  • ศูนย์กลางลอนดอน (Centre of London) บริเวณใกล้กันยังเป็นที่ตั้งของ หอแสดงภาพศิลป์แห่งชาติ (National Gallery) จัตุรัสทราฟัลการ์ (Trafalgar Square) ที่มีเสาอนุสรณ์นายพลเนลสัน (Nelson's Column) ใกล้กับสถานีรถไฟชาริ่งครอส (Charing Cross) ที่นับเป็นหลักกิโลเมตรที่ศูนย์ของกรุงลอนดอน
  • จึงเรียกได้ว่า ตรอกเซซิลคอร์ต (Cecil Court) หรือตรอกไดอะกอน (Diagon Alley) ของเราในที่นี้ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน และไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ เหล่านี้เลยนะครับ
  • หากไม่นับตรอกเซซิลคอร์ต (Cecil Court) แล้วล่ะก็ ยังมีสถานที่ถ่ายทำฉากตรอกไดอะกอนในภาพยนตร์ Harry Potter นั้น ในกรุงลอนดอนที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง คือ ตลาดลีดเด้นฮอลล์ (Leadenhall Market)
  • โรงถ่ายลีฟส์เด็น (Leavesden Studios) ด้วยพลังแห่ง Google ทำให้คุณสามารถเข้าไปเดินเล่นในตรอกไดอะกอน Diagon Alley ที่สร้างอยู่ภายในสตูดิโอลีฟส์เด็น ของวอร์เนอร์บราเธอร์ส (Warner Brothers) .. คุณสามารถใช้เม้าส์คลิกลากแผนที่ข้างล่าง เพื่อชมบรรยากาศภายในตรอกไดอะกอนได้เลยนะครับ


พาเที่ยวตรอกไดอะกอน (Diagon Alley) ซะเพลิน ผมยังไม่ได้พูดถึงร้านหนังสือศาสตร์เร้นลับและการพยากรณ์เลย งั้นช่วงหน้ามาต่อกันอีกนิดก่อนวันหยุดยาวนะครับ ;)

6 ความเห็น:

lulu james bellin กล่าวว่า...

อ่านแล้ว นึกจินตนาการว่าตัวเอง เป็นแม่มดเดินฉวัดเฉวียนเข้าตรอกซอกซอย จับจ่ายซื้อหาอุปกรณ์เวทมนต์ต่างๆ แวะจิบน้ำชาอุ่น ๆ กับเพื่อนพ่อมด แม่มด พูดคุยสนทนากัน ร่าเริง สนุกสนาน มีความสุข ( อุ๊ย แอบฝันคร้าาา ;) ขอบคุณ ดรเซ่ มากๆๆๆ คะ ที่แบ่งปัน ขอให้พักผ่อนอย่างมีความสุข นะคะ รอติดตาม ความเคลื่อนไหวของ บล๊อค เสมอคร้าาาา

wimalmon กล่าวว่า...

อ่านแล้วฝันเพ้อละเมอ อยากไปเดินเล่นจังคะ คุณครูใหญ่ขา

ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ (Dr Zei Tarot Card) กล่าวว่า...

ว่างๆ ก็บินมาแวะวนเวียน ฉวัดเฉวียนแถวนี้ได้นะครับ

เสน่ห์มนต์ขลังของถนนสายนี้ ยังคงเต็มเปี่ยมไม่เสื่อมคลาย

ผมเองก็แวะมาบ่อยๆ และทุกครั้งเพียงแค่เดินผ่าน แวะชมตู้โชว์กิจกรรมร้านรวงรอบข้างต่างๆ ก็มีความสุขแล้วครับ :)

ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ (Dr Zei Tarot Card) กล่าวว่า...

ปล. การอ่านบทความนี้ อย่าลืมเปิดด้วยโปรแกรม Internet Browser ที่รองรับไฟล์แฟลชด้วยนะครับ เพื่อจะได้ชมตรอกไดอะกอนได้เต็มตาครับ ;)

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

แวะเข้ามาครั้งใด ก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้นทุกครั้ง บางอย่างคิดว่ารู้ดีแล้ว แต่มาตรงนี้ก็ได้รู้ลึก ละเอียดยิ่งขึ้นไปอีก ขอบคุณนะคะ แต่แหม สำนวน ดร.เซ่ อ่านแล้วเกิดกิเลสทุกครั้ง จากความรู้ไพ่ทาโรต์ ที่ทำให้ต้องสรรหามาครอบครอง แต่คราวนี้หนักไปนิด... อยากไปลอนดอน!!!!

สุรัชดา

ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ (Dr Zei Tarot Card) กล่าวว่า...

งั้นถ้าได้อ่านบทความตอนต่อไป คงได้จองตั๋วบินมาทันทีล่ะครับ ;)

แสดงความคิดเห็น

1. โปรดระบุ "ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น" (กรณีไม่มีโปรไฟล์อื่น) ในเว็บ ดร.เซ่ ไพ่พยากรณ์ ด้วยการ
- เลือกโปรไฟล์ "ชื่อ/URL"
- กรอกชื่อหรือนามแฝงของผู้โพสต์ในช่อง "ชื่อ"
- กดปุ่ม "ดำเนินการต่อ" โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ระบุ URL เว็บไซต์ใดๆ
- ทั้งนี้เพียงเพื่อความสะดวกในการสนทนาเท่านั้น เช่น อาจระบุ นาย A, นาย B หรือ น.ส. ยิปซี ก็ได้ครับ :)
2. หากติดระบบกรองคำ โปรดกรอกข้อความ ให้ตรงตามคำกรองที่ปรากฏ
3. ความเห็นอาจไม่แสดงทันที เนื่องจากระบบป้องกันสแปมอัตโนมัติของบล็อกสปอต

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น